Hỗ trợ lắp đặt bồn chứa nước cho các hộ gia đình tại tỉnh Trà Vinh, Bến Tre và Sóc Trăng

Vừa qua, trong khuôn khổ giai đoạn 2 Chương trình “Nhân rộng mô hình trữ nước sinh hoạt và nông nghiệp tại các tỉnh ven biển Đồng Bằng Sông Cửu Long” của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam và Trường Đại học Trà Vinh với sự đồng hành, hỗ trợ của UNDP-AFCIA, nhóm chuyên gia thực hiện chương trình đã hoàn thành công việc trao tặng và lắp đặt 10 hệ thống bồn chứa nước cho 10 hộ gia đình tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhóm dự án đã lựa chọn 10 hộ gia đình thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số phù hợp với các tiêu chí của chương trình để trao tặng và hỗ trợ lắp đặt hệ thống bồn chứa nước sinh hoạt.

Chính quyền địa phương và bà con nông dân rất chào đón và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới chương trình cũng như mong muốn có nhiều hộ gia đình hơn nữa được nhận hỗ trợ từ chương trình.

 

Thông tấn xã Việt Nam: “Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 10/3, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bước vào cao điểm của đợt nắng nóng, khô hạn, xâm nhập mặn dự kiến kéo dài đến ngày 15/3. Hiện tượng này có thể tác động đến nguồn nước ngọt, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt tại các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng. Từ đầu tháng 2 đến nay, tình trạng khô hạn đã làm nhiều tuyến đường bị sụt lún, kênh rạch gần như khô cạn nước.

Nắng nóng liên tục từ nhiều tháng qua tại vùng Đồng bằng sông Cửu long nói chung và Sóc Trăng nói riêng đã làm cho hạn hán, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân ngày càng nghiêm trọng. Theo ông Phạm Tấn Đạo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng, tại Sóc Trăng, tình hình xâm nhập mặn mùa khô năm 2023-2024 sớm và ở mức cao hơn so với cùng kỳ mùa khô năm 2022-2023; mặc dù chưa nghiêm trọng như xâm nhập mặn mùa khô năm 2015-2016 và năm 2019-2020 nhưng dự báo tình hình nắng nóng còn tiếp tục kéo dài, nguy cơ hạn mặn tiếp tục ảnh hưởng sâu vào nội đồng trong những ngày tới là rất lớn”.