VACC ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án đào tạo nhân lực ngành Xây dựng với Hiệp hội Nội thất Nhật Bản

Sáng ngày 21/7/2023, tại Văn phòng Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC), VACC đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội nội thất Nhật Bản (JIDA).

Tham dự buổi lễ về phía VACC có PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Chủ tịch Hiệp hội; Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Ủy viên BTV Hiệp hội – Giám đốc TT Kiểm định CATD, Ông Lê Triệu Hoàng Trung – Giám đốc Công ty Trường Lâm Viên, cùng đại diện thành viên và cán bộ Văn phòng Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam.

Về phía JIDA có sự tham dự của Ông Shizu Masao – Chủ tịch Hiệp hội.

Cùng tham dự chương trình cũng có mặt đại diện Hiệp hội Nguồn nhân lực xây dựng Nhật bản: Ông Tô Tuấn Hiệp – Chủ nhiệm dự án.

Mở đầu buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ, PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Chủ tịch Hiệp hội đã giới thiệu tổng quan về sự hình thành và ra đời của mô hình Cao đẳng Cộng đồng tại Việt Nam và hoạt động chính của VACC và các đơn vị thành viên. Ông cũng chia sẻ niềm vui mừng khi được mở rộng quan hệ hợp tác với một đại diện đến từ đất nước Nhật Bản, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Về phía JIDA, ông Shizu Masao cũng bày tỏ sự vui mừng khi được gặp gỡ và hợp tác với VACC. Hiệp hội nội thất Nhật Bản JIDA được thành lập vào năm 1967 với sự cho phép của Bộ Xây dựng và Bộ Kinh tế tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản với hơn 6000 thành viên trên khắp Nhật Bản. Ông chia sẻ Nhật Bản hiện nay đang là một trong số những quốc gia hấp dẫn, thu hút được đông đảo các nguồn nhân lực quốc tế trong đó có Việt Nam. Một trong những lĩnh vực có nhu cầu rất cao về nguồn lao động và có giá trị lao động cao tại Nhật Bản là nhành nghề nội thất. Người Nhật rất coi trọng chất lượng và nghệ thuật. Các công trình kiến trúc cổ cho đến hiện đại đều vô cùng tinh xảo. Điều này có thể khẳng định được sự sáng tạo và bộ óc thẩm mỹ của người Nhật rất cao. Nhu cầu lớn và yêu cầu cao, tuy nhiên tại Nhật Bản lại đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cho lĩnh vực này. Nhân lực Việt Nam có thế mạnh là nguồn nhân lực trẻ, có năng lực và sự khéo léo, sự kiên trì. Ông hy vọng rằng việc ký kết hợp tác ghi nhớ với VACC, hai đơn vị sẽ có cơ hội hợp tác lâu dài, hiệu quả và bền chặt trong thời gian tới.

Hai bên đã thống nhất và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực:

– Tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực cho các kỳ thi đặc định ngành xây dựng của Nhật Bản.

– Cùng nhau hợp tác, lên kế hoạch và thực hiện truyền thông về ngành nghề hoàn thiện nội thất (theo quy chuẩn Nhật Bản) và khóa đào tạo nghề hoàn thiện nội thất do JIDA thực hiện.

– Chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, phương thức đào tạo giữa hai bên.

– Tổ chức các chương trình thăm và làm việc lẫn nhau để trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm

– Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng của thị trường lao động trong lĩnh vực xây dựng của Việt Nam và Nhật Bản.

– Hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong xây dựng, đào tạo, hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam – Nhật Bản.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu của buổi lễ ký kết: