Hành trình 20 năm “Mang cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” của trường Đại học Trà Vinh

Nằm trong vùng lõi của Tây Nam Bộ, có đông người dân tộc Khmer sinh sống, được thành lập từ tháng 6/2006, với sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết vượt khó và phát huy lợi thế tiềm năng của mình chỉ trong một thời gian ngắn Trường Đại học Trà Vinh (TVU) đã vươn lên mạnh mẽ về chất lượng đào tạo, uy tín trong, ngoài nước và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, tạo động lực thúc đẩy nhanh tiến trình CNH – HĐH của tỉnh nhà, ĐBSCL và cả nước.

ĐH Trà Vinh hôm nay – ĐH xanh hướng đến ĐH thông minh

Một quyết tâm chính trị rất đúng đắn

Trải qua chặng đường 15 năm phát triển Đại học Trà Vinh – 20 năm mô hình Cao đẳng Cộng đồng (2001 – 2006 – 2021), Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Trần Hoàn Kim, Trưởng ban chỉ đạo Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada hiện là Chủ tịch Hội đồng tư vấn trường ĐH Trà Vinh, là một trong những người gắn bó, tâm huyết cùng sự phát triển Nhà trường nhớ lại: “Là trường công lập, được hình thành và phát triển tiền thân từ Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh. Sau 5 năm triển khai thành công Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada (2001-2006) do Chính phủ Canada và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ, cùng với nhu cầu cấp thiết về phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực thực hiện chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, Trường Đại học Trà Vinh được chính thức thành lập theo Quyết định 141/QĐ/2006-TTg ngày 19/6/2006 của Thủ tướng chính phủ và trở thành một trong những trường đại học CÔNG LẬP trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”.

Ngày 3-8-2001, tiền thân là Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh được thành lập, lúc đó chỉ có hơn 30 cán bộ, giảng viên, 08 ngành nghề đào tạo ở bậc cao đẳng, trung cấp, hơn 100 sinh viên và chưa có đường lộ chính qua Trường, thầy trò muốn đến Trường phải đi phà bằng chiếc “trẹt” để qua sông, lội nước đến Trường. Xung quanh khuôn viên Trường ban đầu chỉ có khoảng gần 01 hecta sau đó được mở rộng thêm 25 hecta toàn là đồng ruộng, đầm lầy lau sậy. Chưa có nơi ở, chỉ mới có được 2 – 3 dãy tòa nhà học cũ. Thậm chí, phải tận dụng một số phòng học ít ỏi để làm nơi làm việc… tình hình hoạt động thì gặp rất nhiều khó khăn. Lúc đó, nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực thực hiện chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh quyết định tập trung đầu tư cho giáo dục, tạo nguồn nhân lực chất lượng đặc biệt trong đào tạo nghề và giáo dục đại học để làm nền tảng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh nhà là ưu tiên hàng đầu.

Hiện thực hóa quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh, PGS.TS Phạm Tiết Khánh là người trực tiếp chèo lái con thuyền. Với thực tiễn yêu cầu phải có một cơ sở đào tạo nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu của địa phương lúc đó, PGS. TS Phạm Tiết Khánh đã cùng tập thể nhà trường quyết tâm cùng chung tay xây dựng cho bằng được một trường Cao đẳng Cộng đồng với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” cho con em quê hương Trà Vinh, vùng lân cận. Nhà trường đã được UBND tỉnh tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh thủ tục cấp đất, tiến độ xây dựng hạ tầng giao thông, cầu đường đến Trường, cũng như các hạng mục xây dựng cơ sở vật chất. Đồng thời, tận dụng tối đa nguồn lực tài trợ từ phía Chính phủ Canada mà đại diện là Tổ chức phát triển quốc tế – CIDA, trực tiếp hỗ trợ là Hiệp hội các Trường Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan).

Những ngày đầu… gian nan

Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh, 2005 – Tiền thân của Trường ĐH Trà Vinh

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, là người đã gắn bó, phát triển Nhà trường ngay từ những ngày đầu, nhớ lại rất rõ: “Những ngày đầu việc tuyển dụng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên để xây dựng bộ khung cho các đơn vị chức năng, đơn vị hợp tác quốc tế, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đảm bảo chất lượng đào tạo, việc làm sinh viên,…càng khó khăn hơn. Lãnh đạo Nhà trường phải liên hệ với các trường đại học, rồi thông báo rộng rãi về tuyển dụng giảng viên. Một mặt, nhờ các chuyên gia Canada thường xuyên qua Việt Nam tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên Trường về phát triển chiến lược, quản trị Nhà trường hiệu quả, phát triển chương trình đào tạo, huấn luyện giáo viên, khảo sát thị trường lao động, quản lý sinh viên và giải quyết việc làm, các dịch vụ sinh viên,… Mặt khác, Nhà trường khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên trau dồi thêm tiếng anh, chủ động mở rộng quan hệ quốc tế và tham gia các học bổng học tập trong nước và du học nước ngoài để nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ và năng cao năng lực hội nhập giáo dục quốc tế ”

Sau 5 năm từ năm 2001 – 2006 triển khai thành công Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada đã tạo nền tảng rất quan trọng cho sự phát triển Trường ĐH Trà Vinh từ vận dụng các phương pháp giảng dạy mới lấy người học làm trung tâm và phục vụ cộng đồng, chú trọng vào thực hành thực nghiệm, phát triển nâng cao kỹ năng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phương pháp xây dựng chương trình đào tạo có sự tham gia mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp, lần theo dấu vết sinh viên ngay từ khi người học bắt đầu vào trường đến khi tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, năng lực khảo sát, đánh giá thị trường lao động hướng đến yếu tố về giới, dân tộc, nhóm yếu thế trong xã hội, năng lực quản lý và hợp tác quốc tế,…

PGS.TS Phạm Tiết Khánh cùng Bà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam

trồng cây lưu niệm tại ĐH Trà Vinh – 2019

Cùng với uy tín và tầm nhìn của mình, PGS. TS Phạm Tiết Khánh đã kêu gọi các mối liên kết doanh nghiệp, quốc tế, khích lệ tinh thần cống hiến, tạo mọi điều kiện để cá nhân sáng tạo trong công việc cùng phát triển Nhà trường lớn mạnh không ngừng. Đặc biệt, sự thành công mô hình Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam – Canada (2001-2006) do Chính phủ Canada tài trợ duy nhất ở Việt Nam, trở thành mô hình tiêu biểu cho hệ thống các Trường Cao đẳng Cộng đồng của cả nước và sự hình thành Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC), mà TVU là thành viên sáng lập Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC), Hiệu trưởng Phạm Tiết Khánh là Chủ tịch Hiệp hội qua các thời kỳ cho đến nay. Trường ĐH Trà Vinh cũng là một trong những trường hiếm hoi trên cả nước đã có nhiều chương trình đào tạo được chứng nhận chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế. Quyết tâm đi lên bằng đôi chân của mình, tạo dựng uy tín bằng chất lượng, PGS.TS Phạm Tiết Khánh đã đặt Trường ĐH Trà Vinh trong niềm tin yêu cùa cộng đồng.

Bứt phá mạnh mẽ hướng đến đại học xanh – thông minh

Trung tâm học liệu hiện đại – mở cửa 24/7

Ký túc xá SV xanh, sạch và an toàn

Sau nhiều năm kiên trì, vừa tuyển dụng, vừa đưa đi đào tạo cán bộ trẻ trong nước và quốc tế, cộng với chủ trương thực hiện các chính sách khuyến học, khuyến tài, chủ động hợp tác quốc tế và xúc tiến dự án… dần dần đội ngũ giảng viên của Nhà trường được tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Trường đã có hơn 1.200 giảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động, nhiều giảng viên trẻ đang học tập nâng cao trình độ tiến sĩ, thạc sĩ ở các nước; trên 20.000 sinh viên đến từ 45 tỉnh thành cả nước và lưu học sinh Campuchia đang theo học tập, nghiên cứu tại Trường.

Giờ học thực hành tại ĐH Trà Vinh

PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “TVU đã tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires (2013), cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. Đến nay, TVU đã được xếp hạng trong Top 100 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, theo xếp hạng của WURI Ranking, hệ thống xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự; Nhiều năm liền, lọt vào top 200 ‎trường đại học xanh bền vững, thân thiện theo bảng xếp hạng UI GreenMetric; Trường cũng đã sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 rất sớm từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015; Có nhiều chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA, AUN-QA và đang tiếp tục mở rộng kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN cho các ngành khoa học sức khỏe, nông nghiệp, và kiểm định ABET cho các ngành kỹ thuật công nghệ,…

Góc học tập của sinh viên tại TVU

Sinh viên rèn luyện sức khỏe

Để tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng, TVU đã mạnh dạn đưa ra các phương pháp giáo dục và học tập mới mẻ, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người, đa ngành, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, gắn kết mạnh mẽ doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Cùng với đó là nỗ lực nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong mỗi sinh viên, giảng viên. Đồng thời, tiếp tục phát triển hoàn thiện mô hình đại học xanh thân thiện, từng bước hướng đến đại học thông minh với một hệ sinh thái giáo dục mở – khai phóng để tiếp tục khẳng định vai trò của Nhà trường đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội địa phương, ĐBSCL và cả nước.”

Giáo dục phục vụ tốt cuộc sống

Sinh viên năng động

Đại học Trà Vinh (TVU) chú trọng đẩy mạnh đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, các hoạt động phục vụ cộng đồng và khởi nghiệp sinh viên. Trường đã nỗ lực gắn kết với hơn 900 doanh nghiệp để gắn kết các chương trình thực tập sinh tiềm năng và đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, cũng như mở rộng chương trình đào tạo Co-op (đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp) – một mô hình đào tạo đặc thù của TVU vừa giúp sinh viên có kinh nghiệm “nghề nghiệp”, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học và có chi phí học tập, lại vừa giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo và thời gian đào tạo sau tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.
TVU đã mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên nhiều lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, sinh viên, tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, nghiên cứu ứng dụng, xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên, phát triển Lab – không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo quốc tế,… Hiện tại, TVU là thành viên của tổ chức CDIO – tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan).

Bệnh viện ĐH Trà Vinh chăm sóc sức khỏe tốt cho cộng đồng

TVU chú trọng các hoạt động trải nghiệm sinh viên vì cộng đồng, “Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp sinh viên”, phát triển mạnh “Không gian sáng chế trong sinh viên, giảng viên”,”Hợp tác xã sinh viên”, “Chi hội nông dân là sinh viên trường ĐH”, cùng nhiều hoạt động ngoại khóa từ mô hình các “CLB sinh viên” vì cộng đồng. Trường còn mở rộng quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học giúp sinh viên mạnh dạn phát triển ý tưởng nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng phục vụ cộng đồng như: nuôi thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh, nuôi cấy phôi dừa sáp, nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, tạo ra các giống lúa chịu hạn mặn, xe máy điện, máy in 3D… Ngoài ra, trường biên soạn, xuất bản thành công bộ từ điển Việt – Khmer, Khmer – Việt với 84.000 từ và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp quốc gia, cấp bộ. Đặc biệt, TVU dành nhiều chính sách tốt hướng về người học như: miễn giảm học phí, cấp học bổng khuyến khích sinh viên nữ theo học các ngành kỹ thuật công nghệ, hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp… đã tiếp sức các SV học tập, nghiên cứu, mạnh dạn phát triển ý tưởng, nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng phục vụ cộng đồng.

Máy in 3D – Sáng chế của SV

Sinh viên hiến máu tình nguyện vì cộng đồng

Các em học sinh THPT trải nghiệm một ngày làm sinh viên ĐH Trà Vinh

Hành trình phát triển từ trường ĐH xanh bền vững hướng đến ĐH thông minh là một chặng đường dài, TVU đang có nhiều lợi thế của một trường đại học trẻ với một quyết tâm rất lớn. Tuy nhiên, tiệm cận với nhiều giá trị của ĐH thông minh, vẫn cần nhiều hơn nữa sự quan tâm hỗ trợ của các cấp quản lý từ trung ương đến địa phương, bạn bè quốc tế và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp thì con đường đến ĐH thông minh sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Khi đó, TVU sẽ có điều kiện cung cấp cho sinh viên môi trường hiện đại, những trải nghiệm tốt nhất trong học tập, nghiên cứu cùng với những tiện ích tương tác giữa người học – người dạy, các nguồn học liệu sinh động, trực quan góp phần nâng cao chất lượng đào tạo liên tục gắn với sứ mệnh “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” và cùng tạo ra chuỗi các giá trị cốt lõi “Tận tâm – Minh bạch – Sáng tạo – Thân thiện” vì cộng đồng.

TVU lung linh về chiều tối

Trường Thực hành Sư phạm đạt chuẩn đáp ứng tốt nhu cầu học tập cộng đồng

Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam bộ đào tạo nguồn nhân lực phát triển cộng đồng người dân tộc

Các Thầy Cô THPT trải nghiệm tại ĐH Trà Vinh

TVU mở rộng đào tạo từ trình độ đại học đến sau đại học với chất lượng đào tạo luôn được cải tiến liên tục ở 55 ngành đại học, 36 ngành sau đại học (26 ngành đào tạo thạc sĩ và 10 ngành đào tạo tiến sĩ), cùng nhiều chương trình đào tạo khác theo đơn đặt hàng ở 13 khoa. Các ngành thế mạnh của TVU là Nông nghiệp – Thủy sản; Kỹ thuật – Công nghệ; Khoa học sức khỏe; Ngoại ngữ; Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ; Kinh tế – Luật, Hóa học ứng dụng; Sư phạm; Quản lý nhà nước – Quản trị văn phòng; Du lịch – Nhà hàng, khách sạn; Lý luận chính trị; Khoa học cơ bản; Răng Hàm Mặt; Dự bị đại học. Trong đó, Bệnh viện Đại học Trà Vinh, phòng khám đa khoa, khu khám điều trị Răng Hàm Mặt là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tốt cho cộng đồng. Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam bộ là khoa thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển cộng đồng người dân tộc, cùng nhiều chính sách tốt hướng về người học. Đồng thời, Trường phát triển thành công Trường Thực hành Sư phạm đạt chuẩn với 4 cấp từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT đáp ứng nhu cầu học tập cộng động.

Nguồn: https://www.tvu.edu.vn/hanh-trinh-20-nam-mang-co-hoi-hoc-tap-chat-luong-cho-cong-dong/

Trả lời