Hội nghị “10 năm xây dựng và phát triển mô hình Cao đẳng Cộng đồng tại Việt Nam”

Được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “10 năm xây dựng và phát triển mô hình Cao đẳng Cộng đồng tại Việt Nam” vào ngày 28/8/2010. Sự kiện được tổ chức nhằm đánh giá kết quả xây dựng và phát triển của mô hình Cao đẳng Cộng đồng tại Việt Nam trong 10 năm qua, từ đó rút ra các bài học để phát triển mô  hình một cách hiệu quả hơn, vì lợi ích của cộng đồng và toàn xã hội

      Tham dự Hội nghị, có Giáo sư Tiến sỹ Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; các Đại biểu đến từ Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục Đào tạo, Vụ tổ chức Cán bộ, Vụ Kế hoạch tài chính….Ngoài ra còn có đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, đại diện của các tổ chức Quốc tế là đối tác của Hiệp hội, như: Chương trình Fulbright tại Việt Nam, tổ chức hỗ trợ Đại học thế giới Canađa…và các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, tỉnh thành, các nhà khoa học, cũng như các đại biểu đến từ các đơn vị thành viên.

         

Giáo sư Tiến sỹ Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

         Mô hình Cao đẳng Cộng đồng là một trong số những mô hình phổ biến trong hệ thống giáo dục sau trung học tại các nước Bắc Mỹ. Các trường Cao đẳng Cộng đồng đã và đang có những đóng góp to lớn vào nên kinh tế của Canada và Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, mô hình CĐCĐ được Chính phủ cho phép thí điểm, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập được xem là mô hình mới mẻ. Đến nay có 16 trường CĐCĐ được Bộ GD & ĐT thí điểm thành lập.

      

Tiến sỹ Phan Mạnh Tiến – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

        Sau 10 năm hoạt động và phát triển, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam hiện có 39 thành viên. Là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đại diện cho tiếng nói chung của các trường Cao đẳng Cộng đồng, các trường đại học, các tổ chức đào tạo khác tán thành theo mô hình Cao đẳng Cộng đồng ở Việt Nam, Hiệp hội hoạt động vì lợi ích chung và sự lớn mạnh của mỗi thành viên và của cả Hiệp hội, nhằm thúc đẩy phát triển mô hình học tập suốt đời, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và từng cá nhân trong cộng đồng.

      Tham gia Hội nghị, Giáo sư Tiến sỹ Bùi Văn Ga ; Tiến sỹ Phan Mạnh Tiến đã có bài phát biểu về sự phát triển của mô hình Cao đẳng Cộng đồng cũng như về Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam.

                                           

Chủ tịch Hiệp hội – Tiến sỹ Phạm Tiết Khánh

       Bên cạnh đó, các bản tham luận xoay quanh các chương trình Đào tạo và Hợp tác của các trường thành viên Hiệp hội đã làm giàu thêm chương trình của Hội nghị, cụ thể như về: Liên kết doanh nghiệp gắn với đào tạo theo nhu cầu xã hội; Cơ chế chính sách đối với mô hình trường CĐCĐ, Đổi mới quản lý đối với các trường CĐCĐ- Thực trạng và giải pháp; Đa dạng hóa trong đào tạo phải đi đôi với việc nâng cao chất lượng…

Thông qua Hội nghị, hình ảnh cũng như năng lực cạnh tranh của Hiệp hội nói chung và của các trường thành viên nói riêng đã được quảng bá một cách mạnh mẽ. Hy vọng rằng, trong tương lai, mô hình CĐCĐ sẽ được phát triển hơn tại Việt Nam.

Tổng hợp: Nguyễn Mến (Văn phòng Hiệp hội)

Trả lời