Tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Anh

Nhằm mục đích nâng cao kỹ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho giảng viên bộ môn tiếng Anh của các trường thành viên; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch hợp tác giữa Chương trình Fulbright Việt Nam và Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam, Chương trình Fulbright đã phối hợp với Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Viêt Nam và trường Đại học Trà Vinh, trường Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn với chủ đề: “Phương pháp giảng dạy tiếng Anh”.

Để thuận tiện hơn cho các thành viên, Hiệp hội đã tổ chức đợt tập huấn làm 2 lớp: tại đại học Trà Vinh cho các thành viên của Hiệp hội ở miền Nam (từ 17-19/7/2010) và tại Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng cho các thành viên tại miền Bắc và miền Trung (từ 24-26/72010).

Thực tế cho thấy, trong thời gian gần đây, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến và quan trọng trong việc giao tiếp cũng như hợp tác quốc tế. Bởi vậy, ngôn ngữ này đã và đang trở thành một công cụ thiết yếu trong sự phát triển, tìm tòi của chúng ta. Về lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ, nếu giáo viên có thể sử dụng những phương pháp giảng dạy tốt, thì sinh viên của họ cũng sẽ tiếp cận với việc học ngoại ngữ ấy một cách hiệu qủa hơn. Mặc dù mỗi khoá học này chỉ kéo dài 3 ngày, nhưng Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam rất  hy vọng nó sẽ giúp giảng viên tiếng Anh tại các trường thành viên của Hiệp hội cải thiện kỹ năng chuyên môn của mình một cách rõ rệt nhất. Trong thời gian hội thảo, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của Giáo sư đầy kinh nghiệm, bà Nancy Ackles, chuyên gia của Chương trình Fulbright, các thành viên tham dự đã phần nào nắm được các phương pháp giảng dạy Tiếng Anh như là một ngoại ngữ, đối với 4 kỹ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, viết; phương pháp đặt câu hỏi, soạn bài tập và ra đề thi. Giáo sư Nancy cũng đã nhấn mạnh rằng hiện nay trong các lớp học Tiếng Anh, tình trạng phổ biến là một số sinh viên học tập và tham gia xây dựng bài vô cùng hiệu quả nhưng một số không ít các sinh viên khác lại vô cùng thụ động và kém hiệu quả. Chính vì thế, trong thời gian Hội thảo, phương pháp giảng dạy Microteaching (giảng dạy cho nhóm nhỏ) đã được giới thiệu tới các giáo viên. Một số hoạt động theo nhóm đã giúp cho tất cả các học viên tham dự đều phải tham gia hoạt động cũng như sử dụng Tiếng Anh.

Cả 2 khoá học đã thành công tốt đẹp, các thành viên tham dự cũng cảm thấy hết sức thú vị với những kiến thức cũng như những phương pháp giảng dạy tiếng Anh mà chuyên gia cung cấp trong khoá học. Các cán bộ, giảng viên tham dự lớp tập huấn ở cả 2 địa điểm đã bày tỏ rằng sẽ mang những kiến thức thu được từ đợt tập huấn về áp dụng hiệu quả vào công tác giảng dạy tiếng Anh tại đơn vị mình.

Thông qua chương trình này, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam mong rằng mối quan hệ giữa Hiệp Hội CĐCĐ VN  nói chung và các đơn vị thành viên của Hiệp hội nói riêng với chương trình Fulbright sẽ ngày càng phát triển và mang đến nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng. .

Trả lời