Tọa đàm phát triển cây trồng thích hợp và Nghiên cứu việc chuyển đổi các giống cây trồng hiệu quả cho đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu

TVU- Từ ngày 24/6/2024 đến ngày 26/6/2024, tại Trường Đại học Trà Vinh đã diễn ra buổi tọa đàm giữa các chuyên gia đến từ thuộc Đại học Wageningen thuộc khối trường Đại học Wageningen và các sở nghiên cứu nông nghiệp (WUR) cùng các Công ty Doanh nghiệp đến từ Hà Lan. Buổi tọa đàm tập trung vào việc phát triển các loại cây trồng thích hợp cho ĐBSCL, nghiên cứu việc chuyển đổi các giống cây trồng hiệu quả cho đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện BĐKH và phát triển chuỗi giá trị ngành hàng của các giống cây trồng mới này.

Tham dự tọa đàm, về phía Trường Đại học Trà Vinh có TS. Trần Thị Ngọc Bích, Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Công nghệ Môi trường; TS. Lê Trúc Linh, Trưởng Khoa Nông nghiệp – Thủy sản; TS. Nguyễn Hồng Ửng, Giảng viên Bộ môn Nông nghiệp, Khoa Nông nghiệp – Thủy sản. Đến dự có đại diện các đơn vị liên quan như: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ và Liên Minh Hợp Tác Xã tỉnh Trà Vinh.

Về phía Đại học Wageningen Hà Lan có TS. Robert van Loo, Trưởng nhóm Nghiên cứu nhân giống khả năng chịu stress của cây trồng; TS. Daniel Danial, Trưởng nhóm Xây dựng năng lực về nhân giống cây trồng và công nghệ sinh học cùng các cộng sự tham gia tọa đàm. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Công ty Doanh nghiệp Hà Lan: East West Seed Vietnam, Radicle Crops, Fresh Studio Vietnam, Rijk Zwann Asia, Công ty Kim Delta

Dịp này, các chuyên gia giới thiệu về các dự án, các công trình nghiên cứu đã và đang triển khai, đồng thời trao đổi tìm hiểu về các loại cây trồng có tiềm năng của tỉnh Trà Vinh và ĐBSCL. Các chuyên gia cũng thảo luận về những thách thức và cơ hội trong việc phát triển giống cây trồng mới của các công ty giống từ Hà Lan vào thị trường Việt Nam. Với mục đích mở rộng tiểm năng hợp tác và phát triển các mô hình nông nghiệp và các giống cây trồng thích hợp cho khu vực ĐBSCL, TS. Trần Thị Ngọc Bích, Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Trường Đại Học Trà Vinh, đã có những chia sẻ về những chương trình, dự án mà Trường Đại học Trà Vinh đã thực hiện trong những năm gần đây với các đối tác quốc tế. về công tác hỗ trợ cộng dồng phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với BĐKH. Trong đó, nổi bật là dự án Mê Kong SaltLab và Trung Tâm Nước Mặn đã được xây dựng tại Trường Đại học Trà Vinh với mục tiêu phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp xanh thích ứng với hạn mặn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng  đến đời sống của người dân nơi đây.

  

Đoàn chuyên gia cũng đã có chuyến khảo sát thực tế tại các khu vực trồng các loại cây ngắn ngày ở các khu vùng ven biển tỉnh Trà Vinh. Đây là những khu vực có nguy cơ cao về xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt vào mùa khô. Qua đó, các vấn đề liên quan như các loại cây trồng tiềm năng, thách thức và cơ hội trong việc giới thiệu giống mới của các công ty giống Hà Lan vào thị trường Việt Nam được xác định cụ thể. Trên cơ sở đó, các bên liên quan sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện các ký thuật nhân giống, khảo nghiệm giống cây trồng mới có khả năng thích nghi với điều kiện tại địa phương. Đồng thời, các nghiên cứu cũng hướng đến việc phát triển chuỗi giá trị các loại cây trồng tiềm năng.