BÁO CÁO KẾT THÚC ĐỀ TÀI KẾT HỢP CTY GONSA – BỘ MÔN DƯỢC – ĐH KINH TẾ KỸ THUẬT BÌNH DƯƠNG: “NGHIÊN CỨU VÀ CHUYỂN GIAO QUY TRÌNH SẢN XUẤT THUỐC XỊT MŨI XOANGSPRAYS”

(21/09/2012) – Thực hiện chủ trương của nhà trường và mong muốn tạo điều kiện cho các giáo viên trong Bộ môn Dược – Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương được tiếp cận với công tác nghiên cứu khoa học, vào tháng 3 năm 2012, Bộ môn Dược đã ký kết hợp đồng với công ty cổ phần Gonsa cùng phối hợp, triển khai nghiên cứu và chuyển giao quy trình sản xuất sản phẩm với 3 thành phần dược liệu chính là Kim ngân hoa, Hoàng Cầm, Liên kiều để điều trị các bệnh viêm mũi, viêm xoang dưới dạng thuốc xịt (nasal spray) và khí dung (aerosol).

         Như chúng ta đã biết, hiện nay tình trạng dùng thuốc tây y kéo dài trong điều trị viêm mũi, viêm xoang gây nhiều tác dụng phụ và lệ thuộc thuốc đang là nỗi lo của rất nhiều bệnh nhân. Dựa vào bài thuốc có trong dược điển Trung Quốc, chúng tôi đã sàng lọc, nghiên cứu, thử nghiệm và đưa ra dạng thuốc xịt mũi Xoangsprays và ống xông xoang Xoangaerosols có nguồn gốc từ dược liệu không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

         Công dụng của sản phẩm là chống viêm, kháng khuẩn, thông xoang mũi giúp giảm tình trạng chảy nước mũi, nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng mãn tính, viêm xoang cấp và mãn tính. Thuốc xịt chống ngạt mũi thường ở dạng phun mù rất tiện sử dụng, ống xịt có van phân liều tự động một chiều chính xác, có thể đưa thuốc vào trong khoang mũi ngay cả ở tư thế ngồi hoặc đứng, giúp người bệnh dễ thở. Thuốc có ưu điểm hơn thuốc nhỏ mũi (cùng một loại dược chất) vì các phân tử thuốc được phân chia cực kỳ nhỏ, xịt dưới dạng phun mù nên thuốc rất dể xâm nhập vào xoang mũi có thể phân tán đều và bám dính tốt trên niêm mạc mũi giúp cho thuốc có tác dụng nhanh và kéo dài.

         Tính năng dược lý theo y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, sản phẩm chiết suất và tinh chế từ cây Hoàng Cầm, Liên Kiều, Kim Ngân lành tính rất tốt cho người sử dụng. Theo sách“ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi” với tính vị của cây Hoàng Cầm: khổ, hàn, vào các kinh tâm, phế, can đởm, đại trường, tiểu trường; Kim Ngân: cam, hàn, vào kinh phế, vị, tâm; Liên Kiều: khổ, vị hàn, quy vào kinh tâm, đởm, tam tiêu, đại tràng. Với những chức năng trên chúng tôi nhận thấy thuốc có tác dụng tốt trên hệ xoang mũi, và từ đó chúng tôi đã nghiên cứu thành công dạng thuốc này chữa được bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất tốt và tiện ích cho người sử dụng.

       Trong khoảng thời gian 5 tháng, các thành viên trong Bộ môn Dược đã tích cực tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, thử nghiệm và làm việc không kể thời gian, cùng nhau tạo ra sản phẩm có chất lượng và hiệu quả đến tay người bệnh, và cuối cùng, những sản phẩm đầu tiên cũng đã được điều chế thành công. Sở dĩ Bộ môn có thể hoàn thành được khối lượng công việc lớn với kinh nghiệm non trẻ, không thể không kể đến sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ sở như Bệnh viện y học cổ truyền Bình Dương, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm và mỹ phẩm Bình Dương, công ty dược phẩm Fitopharma, sự quan tâm và kịp thời hỗ trợ của công ty cổ phần Gonsa và sự tận tình, theo dõi sát sao của Ban giám hiệu nhà trường cũng như Trưởng Bộ môn Dược…
 

Với những kết quả đạt được, vào ngày 09/08/2012, Bộ môn Dược đã có buổi gặp gỡ các thành viên trong Ban giám đốc của công ty Gonsa để tổng kết công việc và tiến hành bàn giao các biên bản, sản phẩm, hồ sơ đăng ký thuốc của hai mặt hàng: thuốc xịt mũi Xoangsprays và ống xông xoang Xoangaerosols. Những thành công bước đầu khi bắt tay vào nghiên cứu khoa học như trên sẽ là tiền đề cho Bộ môn Dược cũng như các giáo viên trong Bộ môn tự tin, sẵn sàng tiếp nhận những đề tài mới hơn, hay hơn để dần dần đúc kết kinh nghiệm làm việc thực tế và từ đó, vận dụng những thực tế đó để đưa vào bài giảng làm cho những tiết giảng sinh động, hiệu quả hơn và tạo được hứng thú cho học sinh.
 

Thân Thị Thanh Hải

Trả lời