Hội thảo “Kỹ năng giao tiếp và xin việc làm cho sinh viên tốt nghiệp”

Nhằm mục đích giúp đỡ các trường trong công tác hỗ trợ sinh viên về mảng kỹ năng giao tiếp và xin việc làm; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch hợp tác của chương trình Unitera giai đoạn II (2009-2014) giữa Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam và tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Canađa (WUSC),  ngày 7/3/2011, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam đã cùng phối hợp với tổ chức WUSC tổ chức hội thảo với chủ đề: “Kỹ năng giao tiếp và xin việc làm cho sinh viên tốt nghiệp”. Hội thảo được tổ chức tại nhà khách La Thành với sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, giảng viên chuyên trách đến từ các thành viên Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam.

Thông qua Hội thảo, chuyên gia tập huấn Tara Winslow – Quản lý cấp cao về nhân sự của tập đoàn Deloitte, Canada – đã giúp các thành viên hiểu sâu hơn về phương pháp tuyển dụng hiệu quả của doanh nghiệp, để từ đó, sau khi tham dự hội thảo, các cán bộ/giảng viên có thể hỗ trợ và chia sẻ với sinh viên về các kỹ năng quản lý nghề nghiệp.

Chuyên gia Tara cho thấy: việc xây dựng mối quan hệ thành công với doanh nghiệp là một trong những nhân tố quan trọng trong việc giúp các sinh viên có thể tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành học của họ. Đối với nhà trường, nên nắm được chiến lược tuyển dụng của các công ty nói chung, dù mỗi đơn vị kinh doanh có một chiến lược tuyển dung nhân sự khác nhau. Như vậy, câu hỏi đặt ra cho nhà trường là gì:

Tại sao 1 doanh nghiệp nên tuyển dụng sinh viên của trường bạn?

Các bạn có biết những cựu sinh viên đang công tác ở đâu không? Nếu không, tại sao?

Các bạn có danh sách những doanh nghiệp mục tiêu có thể tuyển dụng sinh viên trường mình hay không?

Các bạn có tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp xúc với sinh viên không?

Những trường khác làm gì để xây dựng quan hệ với doanh nghiệp? Các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của họ không?

Bên cạnh đó, chuyên gia Tara cũng đưa ra một vài ý tưởng về quan hệ doanh nghiệp và những ý tưởng này được các thành viên tham dự đánh giá rất cao, ví dụ như: mời các doanh nghiệp địa phương đến thăm trường, sử dụng báo cáo tốt nghiệp của sinh viên và phản hồi từ doanh nghiệp để quảng cáo hình ảnh sinh viên và nhà trường với các doanh nghiệp khác, phát triển trang web với những thong tin về: con số sinh viên, chuyên ngành, tiêu chuẩn giảng dạy…cho các nhà tuyển dụng.

Trong phần tiếp theo của hội thảo, các yêu cầu quan trọng trong việc giúp sinh viên tìm kiếm được công việc như mong ước cũng được đưa ra: từ những lưu ý nhỏ trong cách viết CV đến những phần cần chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn…

Buổi hội thảo đã kết thúc sau phần thảo luận sôi nổi của các thành viên. Hiệp hội tin chắc rằng, khi trở về trường, các thành viên này sẽ đem những thông tin và kiến thức thu nhận được để chia sẻ và hỗ trợ sinh viên – đúng như mục đích ban đầu mà tổ chức WUSC cũng như Hiệp hội mong muốn đạt được khi tổ chức Hội thảo này!

Trả lời