Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp là tất yếu đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết năm 2021, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (Hiệp hội) đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận và đóng góp của các Chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị thành viên về hoạt động của Hiệp hội năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022. Trong các ý kiến đó, kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp là nội dung được các đại biểu quan tâm nhiều nhất.

Năm 2021 là một năm rất khó khăn trong hoạt động của các đơn vị thành viên. Tuy vậy, với sự định hướng trước đó của Hiệp hội và sự nỗ lực của Trung tâm Kiểm định CATD, công tác kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp đã gặt hái được một số kết quả nhất định. Trong Dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2021 của Hiệp hội có nêu rõ:

Công tác xây dựng đội ngũ Kiểm định viên: Tháng 11 năm 2020, lần đầu tiên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức kỳ thi cấp thẻ Kiểm định viên chất lượng Giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm Định CATD đã cử cán bộ tham dự và đã đạt kết quả cao nhất cả nước, với 05 người đạt và được cấp thẻ Kiểm định viên vào tháng 3 năm 2021 (09 người được cấp thẻ trên cả nước trong tổng số 108 người dự thi), thủ khoa và á khoa đều là cán bộ của Trung tâm. Đây là kết quả của sự chuẩn bị nghiêm túc và nỗ lực nhằm mang lại hiệu quả cho hoạt động Kiểm định chất lượng Giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó Trung tâm Kiểm định CATD đã hợp tác với các tổ chức kiểm định quốc tế như QAA (Anh Quốc), IACBE (Mỹ), FIBAA (Đức) để đào tạo đội ngũ Kiểm định viên và tiến hành kiểm định song song và công nhận lẫn nhau.

Công tác xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng: Trong năm 2021, Trung tâm Kiểm định CATD đã rất tích cực trong công tác hỗ trợ xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng theo Thông tư 28/2017/BLĐ-TBXH cho các đơn vị. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong cả hai lĩnh vực bảo đảm chất lượng và đánh giá chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm đã thực hiện tư vấn cho đơn vị xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng đáp ứng được bốn yêu cầu lớn: đúng quy định, sát với thực tế của đơn vị, dễ sử dụng và kết quả, sản phẩm của mỗi quy trình, công cụ đều được ứng dụng phục vụ cho các hoạt động của nhà trường và thu thập minh chứng của nhà trường cho tự đánh giá và đánh giá ngoài.

Công tác đánh giá cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Nhận thấy những khó khăn của các đơn vị trong việc thực hiện công tác đánh giá chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là với các đơn vị chuyển đổi từ hệ thống quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo sang Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Kiểm định CATD đã thực hiện hợp tác với các đơn vị trong và ngoài Hiệp hội để triển khai công tác đánh giá chất lượng giáo dục nghề nghiệp với mục đích hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị thực hiện công tác tự đánh giá chất lượng, thu thập minh chứng và tiến tới đánh giá ngoài và được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp và chương trình đào tạo

Trung tâm Kiểm định CATD luôn được Cục Kiểm định chất lượng Giáo dục nghề nghiệp – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các Trường đánh giá cao về chuyên môn và tính chuyên nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và hỗ trợ hiệu quả trong công tác vận hành nhà trường”

PGS.TS Lê Quang Minh trong đợt tập huấn cho đội ngũ kiểm định viên Trung tâm Kiểm định CATD

(Ảnh do Trung tâm Kiểm định CATD cung cấp)

Qua tổng kết trên, PGS.TS Lê Quang Minh đã nhận định về đội ngũ của Trung tâm Kiểm định CATD như sau: “Qua quá trình tập huấn trước đây và đợt thi thẻ kiểm định viên vừa rồi, những con người đó hoàn toàn có đầy đủ tố chất và năng lực của kiểm định viên quốc tế”. PGS.TS Lê Quang Minh cũng đề nghị Trung tâm và Hiệp hội cần tổ chức các đợt tập huấn, tham quan thực tế tại Canada và Hoa Kỳ – những nơi coi kiểm định là quy luật tất yếu – để nâng cao năng lực, trình độ khi có điều kiện.

Trong phần đóng góp ý kiến, ông Phạm Văn Điều – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Gia Lai cũng bày tỏ sự đồng tình về việc đẩy mạnh công tác kiểm định trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo ông, việc đẩy mạnh công tác kiểm định từ khâu tự đánh giá đến đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đánh giá ngoài chất lượng chương trình đào tạo sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản trị nhà trường. Để đạt được kết quả trên, công tác tập huấn về kiểm định cho đội ngũ cán bộ quản lý là rất cần thiết.

Ông Phạm Văn Điều đóng góp ý kiến tại Hội nghị tổng kết năm 2021 của Hiệp hội

Bà Võ Thị Nga – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Quảng Ngãi cũng đề nghị Hiệp hội mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về công tác bảo đảm chất lượng để nang cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và tiến tới đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bà Võ Thị Nga tham gia thảo luận tại Hội nghị tổng kết năm 2021 của Hiệp hội

Vì tầm quan trọng của công tác kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, kết thục Hội nghị, PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Chủ tịch Hiệp hội đã phát biểu Bế mạc Hội nghị nhấn mạnh: “Giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm định CATD thực hiện kết nối và hỗ trợ các đơn vị thành viên trong công tác bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Trong năm 2022, hoạt động trọng tâm của Trung tâm kiểm định CATD sẽ là hỗ trợ các đơn vị thành viên Hiệp hội thực hiện hiệu quả các công việc: Xây dựng, vận hành, cải tiến hệ thống bảo đảm chất lượng; Hỗ trợ công tác tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho các thành viên; Đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp và chương trình đào tạo theo quy định”

Trung tâm Hỗ trợ tư vấn đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực cộng đồng (Trung tâm Kiểm định CATD) trực thuộc Hiệp hội Cao đẳng Cộng Việt Nam được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy Chứng nhận số 04/GCN-LĐTBXH ngày 18/9/2020 đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Trung tâm Kiểm định CATD  là đơn vị có uy tín trong lĩnh vực kiểm định chất lượng giáo dục nói chung và kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp nói riêng. Trung tâm đã và đang xây dựng nhằm tiệm cận đến các tiêu chuẩn kiểm định giáo dục quốc tế do có mối quan hệ với các tổ chức giáo dục uy tín quốc tế: BBCIE, WUSC…

Mọi chi tiết xin liên hệ về Trung tâm Kiểm định CATD:

– Địa chỉ: Khu đô thị Mỹ Đình, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Tel: (024) 666.07932 – Hotline: 0399.25.11.85 (gặp Mr Thu)

– Email: catd.vacc2019@gmail.com

– Websie: https://catd.org.vn/

 

Trả lời