Những trường đại học hàng đầu ở châu Á năm 2021

1. Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Đại học Quốc gia Singapore là trường được xếp hạng đầu tiên trong khu vực châu Á về danh tiếng học thuật cũng như về giảng viên quốc tế. Trường đứng thứ 11 trên thế giới theo bảng xếp hạng QS.

NUS có 17 khoa và 3 cơ sở. Hơn 38.000 sinh viên đến từ 100 quốc gia đã làm phong phú thêm cho cộng đồng với các quan điểm xã hội và văn hóa đa dạng của họ.

2. Đại học Thanh Hoa

Trường được xếp hạng cao nhất ở Trung Quốc và là trường xếp hạng cao thứ hai ở châu Á. Mặc dù không được xếp hạng đầu trong bất kì chỉ số nào, nhưng trường được xếp thứ 5 ấn tượng về danh tiếng học thuật và thứ 2 về danh tiếng nhà tuyển dụng.

Trường đại học bao gồm 20 trường thành viên và 57 phòng ban bao gồm nhiều lĩnh vực gồm khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và văn học, khoa học xã hội, y học.

Đại học Quốc gia Singapore xếp hạng thứ 1 trong top 10 trường (Ảnh: Top Universities).

3. Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

Giành huy chương đồng năm nay là Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), một trong hai trường đại học Singapore nằm trong top 10. Trường đang áp dụng các công nghệ kỹ thuật số để sinh viên học tập và sinh hoạt tốt hơn.

Bên cạnh đó, trường có quan hệ đối tác với công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Alibaba, Rolls – Royce, BMW, Volvo, Delta Electronics và Singtel trong nhiều lĩnh vực có tầm quan trọng và tác động đến xã hội bao gồm trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, robot, giao thông thông minh, máy tính, chăm sóc sức khỏe và năng lượng sạch.

4. Đại học Hồng Kông (HKU)

Trường được xếp hạng cao nhất của Hồng Kông và xếp hạng đầu tiên trong khu vực về giảng viên quốc tế, sinh viên quốc tế và trao đổi trong và ngoài nước.

Các tiêu chuẩn học thuật đặc biệt và nghiên cứu tiên phong của HKU thu hút nhiều học giả có thành tích hàng đầu từ Hồng Kông, Trung Quốc Đại lục và nước ngoài.

5. Đại học Chiết Giang

Nằm trong top 5, đại học Chiết Giang là trường đại học xếp hạng cao thứ hai ở Trung Quốc Đại lục. Trường đạt chỉ số ấn tượng trên tất cả các chỉ số xếp hạng với bốn chỉ số: nhân viên có bằng tiến sĩ, giảng viên quốc tế và trao đổi trong và ngoài nước.

Chiết Giang là một trong những học viện lâu đời nhất của Trung Quốc, ra đời từ năm 1897. Hiện nay, có quan hệ đối tác với hơn 180 học viện tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

6. Đại học Fudan

Đại học Fudan nằm ở trung tâm thành phố Thượng Hải, là một trong những học viện uy tín và chọn lọc nhất của Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 1905, trường, trường đại học đã đào tạo ra các cựu sinh viên nổi tiếng, bao gồm giám đốc Ngân hàng thế giới, Zhang Shengman. Điểm số cao nhất của trường là trong chỉ số danh tiếng của nhà tuyển dụng.

7. Đại học Bắc Kinh

Ở vị trí thứ bảy, giảm hai bậc so với năm ngoái là Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh. Trường đạt được điểm số cao trong các chỉ số danh tiếng học thuật và danh tiếng nhà tuyển dụng.

Trường được thành lập vào năm 1898, thay thế cho trường Guozijian (Đại học Hoàng gia). Kể từ đó, Đại học Bắc Kinh liên tục được xếp hạng là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu của Trung Quốc.

Bên cạnh chất lượng đào tạo, Đại học Bắc Kinh còn nổi tiếng với khuôn viên tuyệt đẹp và kiến trúc truyền thống của Trung Quốc.

8. Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST)

Tiếp tục ở vị trí thứ 8 trong năm nay là đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Trường đứng đầu châu Á về các chỉ số xếp hạng về trích dẫn trên mỗi bài báo, giảng viên quốc tế trao đổi trong và ngoài nước.

Trường có bốn khoa chính: khoa học; kỹ thuật; kinh doanh và quản lý; khoa học xã hội và nhân văn.

9. Đại học Malaya (UM)

Vị trí duy nhất của Malaysia lọt vào top 10, Đại học Malaya (UM) đứng thứ 9 trong năm nay, tăng từ vị trí thứ 13 vào năm 2020. Điều này là do đạt điểm tuyệt đối trong chỉ số mạng lưới nghiên cứu quốc tế, nơi xếp hạng đầu vùng miền.

UM là trường đại học lâu đời nhất ở Malaysia, nằm ở thủ đô Kuala Lumpur của đất nước. Trường có khoảng 24.770 sinh viên đại học và sau đại học, trong đó có khoảng 15% là sinh viên quốc tế.

10. Đại học Giao thông Thượng Hải

Ở vị trí thứ 10, tăng 7 bậc so với năm ngoái là đại học giao thông Thượng Hải. Trường giành được điểm số cao nhất cho chỉ số danh tiếng của nhà tuyển dụng, xếp thứ 9 ở châu Á.

Được thành lập vào năm 1896, đây là một trong những ngôi trường lâu đời nhất của Trung Quốc. Có khoảng 16.220 sinh viên theo học các chương trình đại học cũng như 21.968 sinh viên sau đại học.

Trả lời