Trường ĐH Trà Vinh: Khát vọng vươn tầm quốc tế

 

Chủ tịch Hội đồng trường Phạm Tiết Khánh và Hiệu trưởng Nguyễn Minh Hòa trao quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo Logistics và Thương mại điện tử thuộc ĐH Trà Vinh.Chủ tịch Hội đồng trường Phạm Tiết Khánh và Hiệu trưởng Nguyễn Minh Hòa trao quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo Logistics và Thương mại điện tử thuộc ĐH Trà Vinh

Kỷ niệm 16 năm thành lập (19/6/2006 – 19/6/2022) và 21 năm thực hiện mô hình Cao đẳng cộng đồng (2001 – 2022). Trường ĐH Trà Vinh đã mang diện mạo hoàn toàn mới, trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng ĐBSCL và cả nước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho biết: Hơn 20 năm hình thành, phát triển từ CĐ Cộng đồng Trà Vinh, Trường ĐH Trà Vinh đã mang trên mình sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho địa phương, khu vực và cả nước. Một cơ sở giáo dục đại học với định hướng đào tạo đa ngành, đa bậc học, đa hình thức, cung cấp các chương trình đào tạo có chất lượng, hội nhập quốc tế.

Những năm qua, trường đã đầu tư và phát triển đồng bộ từ cơ sở vật chật, đội ngũ giảng viên đến chất lượng đào tạo và phục vụ cộng đồng. Đặc biệt đẩy mạnh đầu tư những ngành đặc thù, mở rộng các ngành mới theo hướng đa dạng hóa gắn kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Trường đã đạt được nhiều thành tựu, bứt phá, đóng góp chung vào sự phát triển của tỉnh nhà và ĐBSCL. Đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; là trường ĐH đầu tiên trực thuộc tỉnh, một trong 23 trường trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động vào năm 2017, với mục tiêu phát triển thành trường đại học định hướng ứng dụng theo các chuẩn mực quốc tế. Trường không ngừng cải tiến mạnh mẽ chất lượng đào tạo, bứt phá hội nhập quốc tế, xếp hạng trường và kiểm định chất lượng giáo dục cho nhiều ngành nghề.

Là 1 trong 9 trường ĐH đầu tiên được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT. Đến nay, ở khu vực ĐBSCL, Trường ĐH Trà Vinh là một trong những trường có nhiều chương trình đào tạo kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, ABET, với 13 chương trình. ĐH Trà Vinh phát triển “Đại học XANH” bền vững qua 9 năm ký tuyên bố Talloires; là 1 trong 2 trường đại học duy nhất ở Việt Nam nhiều năm liền vào TOP 200 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường trên thế giới, tiếp tục tăng hạng, xếp hạng 62 trong top 100 của WURI Ranking 2022.

Về quy mô đào tạo, trường có 52 ngành đào tạo bậc đại học, 27 chương trình đào tạo ở bậc thạc sĩ, 10 chương trình đào tạo ở bậc tiến sĩ và 5 chuyên khoa cấp 1: Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Răng Hàm mặt với hơn 20 nghìn sinh viên. Ngoài ra, trường còn có hệ thống Trường Thực hành Sư phạm, Bệnh viện ĐH Trà Vinh, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo… cung cấp một hệ sinh thái đào tạo tương đối hoàn chỉnh cho tỉnh Trà Vinh và khu vực.

Trường hiện có hơn 1.000 giảng viên, viên chức, người lao động đang làm việc và giảng dạy, quản lý. Trường thường xuyên đổi mới và xây dựng chính sách thu hút nhân tài, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi thu hút các chuyên gia trong nước và quốc tế đến làm việc ngắn hạn, dài hạn.

Giờ thực hành sinh viên Trường ĐH Trà Vinh.

Gieo mầm ý tưởng mới và khởi nghiệp

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, thời gian tới, trường tiếp tục kiên trì mục tiêu hướng về cộng đồng, xây dựng một trường đại học xanh, là nơi gieo mầm ý tưởng mới trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp “START UP”.

Tạo sự kết nối giữa sinh viên, nhà trường với doanh nghiệp. Đẩy mạnh chuyển đổi số, số hóa các tài liệu học tập, sách, tạp chí trong nước và quốc tế. Tạo lập một hệ sinh thái học tập – nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là mong muốn và cũng là định hướng trong tầm nhìn đến năm 2045.

Trường tiếp tục mở ra với khát vọng bứt phá, lập kỳ tích mới của một trường đại học trẻ với một khát khao lớn cùng tỉnh nhà vươn tầm ra thế giới. Hướng đến mục tiêu trở thành ĐH thông minh, tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho sứ mệnh “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”. Cùng tạo ra chuỗi các giá trị cốt lõi “Tận tâm – Minh bạch – Sáng tạo – Thân thiện” vì cộng đồng.

Nhà trường chú trọng đẩy mạnh đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, các hoạt động phục vụ cộng đồng và khởi nghiệp sinh viên. Trường đã nỗ lực gắn kết với hơn 900 doanh nghiệp để gắn kết các chương trình thực tập sinh tiềm năng và đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, cũng như mở rộng chương trình đào tạo Co-op (đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp) – mô hình đào tạo đặc thù của nhà trường. Giúp sinh viên có kinh nghiệm nghề nghiệp, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học và có chi phí học tập. Vừa giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo và thời gian đào tạo sau tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Khuôn viên xanh Trường ĐH Trà Vinh.

Trường đã mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên nhiều lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, sinh viên, tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế. Hợp tác triển khai các dự án tài trợ, nghiên cứu ứng dụng, xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên, phát triển Lab – không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo quốc tế…

Hiện tại, Trường ĐH Trà Vinh là thành viên của tổ chức CDIO – tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, trường còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội CĐ Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường CĐ và Học viện Canada (CICan).

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa chia sẻ: Tỉnh Trà Vinh xác định nhân lực chất lượng cao là nhân tố trung tâm, có vai trò quyết định đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, quyết định sự thắng lợi của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Hơn 20 năm hình thành, phát triển từ CĐ Cộng đồng Trà Vinh cùng với kết quả triển khai thành công dự án CĐ Cộng đồng Việt Nam – Canada, ĐH Trà Vinh từng bước khẳng định vai trò vị thế trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh nhà, khu vực và cả nước. Góp phần vào công tác nâng cao mặt bằng dân trí, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội của địa phương, khu vực và cả nước. Vị thế của ĐH Trà Vinh không ngừng được nâng cao thông qua các hoạt động thiết thực không những trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam và cả trên trường quốc tế.

Trả lời