Đại học Trà Vinh 20 năm phát triển

(ĐTTCO) – Đại học Trà Vinh (TVU) là trường công lập non trẻ nhưng đã sớm khẳng định uy tín với nhiều đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà cũng như vùng ĐBSCL và cả nước.

Đại học Trà Vinh hướng tới đại học thông minh.

Đại học Trà Vinh hướng tới đại học thông minh.

 TVU đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, được Thủ tướng Chính phủ giao thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động nhằm mục tiêu phát triển thành trường đại học định hướng ứng dụng theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. 

Đại học xanh, thân thiện
Nếu ở các trường đại học truyền thống người thầy đóng vai trò trung tâm, ở đại học thông minh vai trò ấy được chuyển sang người học. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi công nghệ đang hỗ trợ ngày càng đắc lực, đại học thông minh với những ưu thế về công nghệ trợ giúp người học, là mục tiêu hướng tới của nhiều trường đại học muốn vươn xa, hội nhập khu vực và thế giới. Ở Việt Nam, khái niệm đại học thông minh còn mới lạ, nhưng với những nhà quản lý giáo dục có tầm đây là điều họ đang hướng tới vì những hiệu quả mang lại, góp phần vào tạo dựng thương hiệu của trường, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo.
Đại học Trà Vinh 20 năm phát triển ảnh 1
TVU môi trường học tập và nghiên cứu lý tưởng cho sinh viên.
Ở TVU, 3 yếu tố không thể thiếu của một trường đại học thông minh: Kết nối internet, smart (với công cụ thông minh hỗ trợ đào tạo và học hỏi, quản lý trường và chăm sóc phục vụ sinh viên) và yếu tố con người tham gia chu trình. Cả 3 yếu tố này TVU đã thực hiện từ lâu nay. Đó là phủ internet toàn trường phục vụ giảng viên và sinh viên trong giảng dạy và học trực tuyến. Về smart, sinh viên và giảng viên đã khai thác triệt để hoạt động khu makerspace – không gian sáng chế dành cho sinh viên, trung tâm học liệu với các kho dữ liệu học tập, nghiên cứu trong, ngoài nước; liên kết những đề tài nghiên cứu khoa học, bài báo, tạp chí quốc tế. Cuối cùng là con người, những giảng viên và sinh viên đã tận dụng tối ưu các lợi thế để tạo điều kiện học tập và nghiên cứu tốt nhất cho mình. 
TVU đã tiên phong về ký Tuyên bố Talloires (2013), cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. TVU được xếp hạng trong top 100 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, theo xếp hạng của WURI Ranking – hệ thống xếp hạng các trường đại học thế giới. Nhiều năm liền TVU lọt top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện theo bảng xếp hạng UI GreenMetric. TVU cũng đã sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015; có các chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA, AUN-QA, đã và đang tiếp tục mở rộng kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN cho các ngành khoa học sức khỏe, nông nghiệp; kiểm định ABET cho các ngành kỹ thuật công nghệ…
PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng TVU, cho biết: “TVU đang nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng. TVU đã mạnh dạn đưa ra các phương pháp giáo dục và học tập mới mẻ, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người, đa ngành, đa dạng hóa loại hình đào tạo, gắn kết với doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. TVU nỗ lực nâng cao giá trị của quá trình đào tạo, thành tựu đào tạo trong sinh viên; phát triển hoàn thiện mô hình đại học xanh thân thiện, hướng đến đại học thông minh để tiếp tục khẳng định vai trò của nhà trường đối với công cuộc phát triển kinh tế – xã hội địa phương, vùng ĐBSCL và cả nước”. 

Sứ mệnh phục vụ cuộc sống
Theo PGS.TS Phạm Tiết Khánh, TVU luôn là điểm tựa để sinh viên phát huy khả năng nghiên cứu và sáng tạo. Từ những ý tưởng dường như nhỏ nhất, giản dị nhất, nhưng qua con mắt của sinh viên đã trở thành ý tưởng, sản phẩm có giá trị thực tiễn cao. Đó là bước thành công ban đầu trong nghiên cứu ứng dụng, hướng các em đến hành trình khởi nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, TVU mở rộng các chương trình đào tạo theo hướng đa dạng hóa ngành, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và gắn kết cộng đồng doanh nghiệp, với mô hình đào tạo Co-op, vừa giúp sinh viên trau dồi kinh nghiệm thực tiễn nghề nghiệp tại doanh nghiệp, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học, vừa giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo, thời gian đào tạo sau tuyển dụng. 
TVU đã đưa các khóa học về các kỹ năng thiết yếu, kỹ năng mềm, các kỹ năng ngoài chuyên môn cần thiết vào chương trình học, cùng với các hoạt động trải nghiệm thiết thực của sinh viên vì cộng đồng, như “Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại”, “TVU – nói không với rác thải nhựa”, “Chăm sóc răng miệng cho học sinh trung học”, “Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân”, “TVU Green Campus, vì một đại học xanh bền vững”, “Học bổng ươm mầm xanh tri thức đến học sinh trung học”, “Chủ nhật xanh tình nguyện”, “Hướng về miền Trung yêu thương”, “Tòa án giả lập của sinh viên đến với học sinh ĐBSCL”, “Thực tập sinh tiềm năng tại doanh nghiệp”, “Trao đổi sinh viên quốc tế”… cùng nhiều hoạt động ngoại khóa.
Nhiều ý tưởng khởi nghiệp xanh độc đáo từ sinh viên đã tạo ra những sản phẩm thân thiện, an toàn, như biến vỏ tôm cua thành nhựa sinh học, sử dụng những phế phẩm thủy sản vỏ cua, vỏ tôm, ghẹ… chế biến thành các vật dụng thân thiện môi trường; chế tạo thuốc diệt trừ sâu hại bằng hạt bình bát; chế phẩm sinh học chứa nano kẽm phòng trừ các loại nấm bệnh và vi khuẩn trên cây ăn quả; sản phẩm trà lá trứng cá… Nhóm sinh viên TVU còn tái chế chất thải thủy sản thành sản phẩm nhựa sinh học, vừa có thể thương mại hóa, vừa có tính giáo dục ý thức bảo vệ môi trường. 
Bạn Nguyễn Phương Khánh (sinh viên năm thứ 4, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học), chia sẻ: “Nhóm tụi em đã làm ra các loại đồ dùng hàng ngày như cốc, đĩa, muỗng, đũa, ống hút, túi nilon, đang hướng đến sản phẩm đồ dùng cho trẻ em và thiết bị y tế với sản phẩm nhựa sinh học này”. Anh Trầm Minh Thuần, cựu sinh viên TVU, một trong số 56 nhà nông trẻ xuất sắc vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ 15 năm 2020, đã khởi nghiệp thành công từ mô hình Hợp tác xã xây dựng thương hiệu gạo đặc sản Trà Vinh “Hạt Ngọc rồng”, tâm sự: “Với mong muốn phát triển kinh tế địa phương và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, giúp đỡ bà con nâng cao chất lượng nông sản, sau nhiều lần cân nhắc, tôi quyết định chọn mô hình hợp tác xã để khởi nghiệp, thực hiện ước mơ từ khi còn theo học tại TVU”.
 TVU đang trên hành trình phát triển từ trường đại học xanh bền vững, hướng đến đại học thông minh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vai trò đối với công cuộc phát triển kinh tế – xã hội địa phương, vùng ĐBSCL và cả nước. 
PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng TVU

Nguồn: https://saigondautu.com.vn/van-hoa-doi-song/dai-hoc-tra-vinh-20-nam-phat-trien-90178.html

Trả lời