MỘT SỐ KẾT QUẢ NỔI BẬT TRONG HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG LÀO CAI NĂM 2020

Năm 2020 trên thế giới có nhiều biến động vì đại dịch COVID – 19, nền kinh tế giảm sút trên toàn cầu. Trường Cao đẳng Lào Cai cũng ảnh hưởng không nhỏ trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, học sinh, sinh viên phải nghỉ dài ngày để phòng chống dịch bệnh, công tác tuyển sinh không thể thực hiện tư vấn trực tiếp cho người học, với một tình thế vô cùng khó khăn, gần như đi vào bế tắc, nhưng với chỉ đạo sáng suốt của Đảng bộ, Ban giám hiệu Nhà trường sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, giảng viên, giáo viên, công nhân viên Nhà trường, Trường Cao đẳng Lào Cai đã có những thành công vượt trội.

Thành công nổi bật ở cấp độ Quốc gia

1. Nhà trường đã soạn thảo chuẩn đầu ra cho ngành Chăn nuôi – Thú y. Làm cơ sở để Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội ban hành thông tư áp dụng cho cả nước.

Hiệu trưởng – Hoàng Quang Đạt báo cáo cấu trúc chuẩn đầu ra nghề Chăn nuôi – Thý y

2. Nhận chuyển giao thành công 03 chương trình Hướng dẫn du lịch tiên tiến của Australia, chuẩn bị tiền đề để công bố chương trình chất lượng cao đầu tiên trên địa bàn phía Bắc.

3. Chủ trì Xây dựng quy trình đảm bảo chất lượng nghề Hàn để áp dụng cho cả nước.

 Phó hiệu trưởng Phạm Đức Bình (ngồi giữa) và nhà giáo của Trường Cao đẳng Lào Cai tham gia Hội thảo Xây dựng quy trình đảm bảo chất lượng nghề Hàn cùng với các trường trong cả nước tại Quy Nhơn

4. Quyết định 1769/QĐ-BLĐTB&XH của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội đã đưa trường Cao đẳng Lào Cai vào danh sách các trường được đầu tư Chất lượng cao. Có nghĩa là đến 2025 Nhà trường  sẽ đào tạo một số ngành đạt chuẩn Thế giới.

5. Có 02 nhà giáo được khen thưởng tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc do Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Các nhà giáo trường Cao đẳng Lào Cai cùng với các tác giả sáng tạo khoa học nhận giải thưởng

của Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam

Nhà giáo Nguyễn Thị Bích Thủy và nhà giáo Nghiêm Trọng Khánh được nhận bằng khen

của Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam

6. Có 05 học sinh, sinh viên được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp tặng giấy khen học sinh, sinh viên tiêu biểu trong học tập và rèn luyện năm 2020, Tại Quyết định số 724/QĐ-TCGDNN ngày 21/10/2020.

Các học sinh, sinh viên nhận giấy khen của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Kết quả nổi bật ở cấp trường:

1. Mở rộng mã nghề, đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội

Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và đáp ứng quy mô trường cao đẳng chất lượng cao năm 2020 Nhà trường đã mở mở mới 06 mã nghề trình độ trung cấp và cao đẳng (Tiếng Trung quốc, Dược, Điều dưỡng, Quản trị khách sạn, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí); tăng quy mô tuyển sinh từ 3065 học sinh, sinh viên lên lên 3500 học sinh, sinh viên. Các mã nghề vừa được cấp phép đều tuyển sinh được các lớp học sinh, sinh viên; có những mã nghề vượt tới 110% so với quy mô cấp phép, điều đó chứng tỏ Nhà trường đã mở rộng mã nghề đáp ứng đúng nguyện vọng của đông đảo người dân.

2. Công tác tuyển sinh có nhiều đổi mới và sáng tạo

          Công tác tuyển sinh chuyển biến mạnh mẽ, hết sức sáng tạo, để đảm bảo an toàn phòng chống đại dịch và không ảnh hưởng đến việc tuyển sinh, Đảng bộ, Ban giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo ứng dụng công nghệ mới vào tuyển sinh, chuyển từ tuyển sinh trực tiếp sang tuyển sinh qua mạng xã hội facebook, fanpage, youtube và website … của nhà trường, bên cạnh đó cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên đã like và chia sẻ trên trang cá nhân của mình, đảm bảo người học được tiếp cận ở mức tối đa. Với 12 buổi livestream trực tiếp thu hút trên 600 lượt người truy cập và hơn 8000 lượt tương tác; Ban truyền thông của nhà trường đã đăng tải gần 300 bài viết ngắn gọn, súc tích, chứa đựng đầy đủ các thông tin cần thiết cho người học, cùng với các video tuyên truyền với nội dung đổi mới, hình ảnh đẹp, âm thanh sống động và sáng tạo trong cách viết thu hút bình quân khoảng 5000-6000 người tiếp cận/bài viết/video. Nhà trường đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tuyên dương ở lĩnh vực tuyển sinh đào tạo nghề trong đại dịch COVID-19