PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Người thầy mở đường đưa đại học non trẻ trở nên uy tín, chất lượng ở miền Tây Nam bộ

GD&TĐ – Từ một trường đại học địa phương còn non trẻ, Đại học Trà Vinh (TVU) đã vươn mình lớn mạnh trở thành đại học uy tín, chất lượng hàng đầu khu vực.
PGS.TS Phạm Tiết Khánh (áo comple đen) và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Hoàng Kim (thứ 3 từ trái sang), và các thầy cô có công gây dựng TVU
PGS.TS Phạm Tiết Khánh (áo comple đen) và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Hoàng Kim (thứ 3 từ trái sang), và các thầy cô có công gây dựng TVU

Dấu ấn của những người thầy “đi mở đường” có PGS.TS Phạm Tiết Khánh là người hiện thực hóa “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng” và hành động theo giá trị cốt lõi “Tận tâm – Minh bạch – Sáng tạo – Thân thiện” hướng đến một đại học xanh – thông minh ở vùng lõi miền Tây Nam bộ .

Bắt đầu từ buổi sơ khai

Trầm lắng nhưng hàm chứa hoài bão, khát khao cống hiến. Tĩnh lặng để lắng nghe, sẵn lòng chiêu mộ người tài và đón nhận tất cả tình cảm của người muôn xứ đến với Trà Vinh và TVU là điều cảm nhận được từ PGS.TS Phạm Tiết Khánh.

Hết sức giản dị và thân mật, luôn lắng nghe, thấu hiểu, đặt người đúng việc để cùng chung mục đích xây dựng TVU trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và kết nối hợp tác hướng về cộng đồng với sức hút lớn không chỉ ở miền Tây Nam bộ mà trên cả nước và vươn ra quốc tế. Ở TVU mọi thế hệ giảng viên, sinh viên đều gọi ông với cái tên rất đỗi thân thương – Thầy Khánh!

Người thầy mở đường đưa đại học non trẻ trở nên uy tín, chất lượng ở miền Tây Nam bộ ảnh 1

PGS.TS Phạm Tiết Khánh và bà Deborah Paul, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam trong lần tới thăm trường

Tháng 5/1992, tỉnh Trà Vinh được tái lập, “trắng” cơ sở đào tạo chuyên nghiệp. Sự cần thiết phải có một cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và dạy nghề nhằm tạo đòn bẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà được đặt ra. Ngày 21/10/1992, Trường Dạy nghề Trà Vinh được thành lập.

Tiếp sau đó, Dự án thành lập Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh được triển khai và ngày 3/8/2001 Trường CĐCĐ Trà Vinh được Canada hỗ trợ triển khai. Thầy Khánh khi ấy, được giao trách nhiệm hiệu trưởng nhà trường, điều hành hoạt động theo mô hình trường cao đẳng – đại học các nước Bắc Mĩ, với đặc điểm cung cấp chương trình đào tạo đa dạng, linh hoạt, gắn với doanh nghiệp, nhu cầu cộng đồng và xã hội.

Gánh nhận trọng trách lớn trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, Thầy Khánh đã chèo lái nhà trường vượt qua những thách thức vô cùng lớn. Đó là: nguồn nhân lực vừa yếu vừa thiếu, nguồn tài chính phụ thuộc vào Trung ương, kết cấu hạ tầng không cầu – không đường – điện chập chờn…

Trong suy nghĩ của mình Hiệu trưởng Phạm Tiết Khánh chỉ nghĩ một điều, phải bằng mọi cách phát huy nội lực của tập thể, tận dụng tối đa mô hình quản trị giáo dục hiện đại, huy động các mối quan hệ hợp tác đa dạng trong và ngoài nước, để đưa nhà trường phát triển đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học kĩ thuật chất lượng phục vụ cộng đồng ở Trà Vinh, Tây Nam bộ và cả nước.

Người thầy mở đường đưa đại học non trẻ trở nên uy tín, chất lượng ở miền Tây Nam bộ ảnh 2

Đoàn kiểm tra của mạng lưới các trường đại học hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á đến đánh giá ngoài các ngành đào tạo của trường

PGS.TS Phạm Tiết Khánh đã cùng tập thể nhà trường kiên trì mục tiêu đưa nhà trường trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ uy tín, chất lượng tốp đầu khu vực.

Dấu ấn của PGS.TS Phạm Tiết Khánh gắn với lịch sử hình thành và phát triển TVU trong nỗ lực khẳng định hình ảnh, thương hiệu của một mô hình đào tạo đa cấp, đa ngành, đa lĩnh vực, vì cộng đồng bằng chất lượng, quy mô giáo dục, đào tạo, cơ sở vật chất và các mối quan hệ hợp tác đáng ghi nhận, từ đó đã tạo ra những thành tựu nổi bật: Đổi mới tư duy và kịp thời thay đổi nhận thức về tổ chức quản trị nguồn nhân lực, phù hợp với sự phát triển của thời đại.

Hiện thực hóa ước mơ

Quyết tâm đổi thay đó đã tạo nên niềm tự hào cho TVU, nhiều địa phương biết đến tỉnh Trà Vinh cũng một phần nhờ biết đến TVU. Từ đào tạo cho đến nghiên cứu khoa học với những bước tiến vững chắc. Đến nay, TVU có khoảng 20.000 sinh viên đến từ 40 tỉnh thành trong nước và nhiều lưu học sinh Campuchia đang theo học tại Trường.

Ngoài đào tạo 51 ngành bậc đại học, trường có 27 chuyên ngành bậc thạc sĩ, 10 chuyên ngành bậc tiến sĩ và 5 ngành đào tạo chuyên khoa cấp 1: Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa, Nhi khoa, Răng hàm Mặt. Trường có bệnh viện riêng để sinh viên, giảng viên thực tập, thực hành, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Người thầy mở đường đưa đại học non trẻ trở nên uy tín, chất lượng ở miền Tây Nam bộ ảnh 3

Nhiều nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên TVU gắn với thực tế phát triển nông nghiệp xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TVU có hàng trăm đề tài NCKH, trong đó có nhiều đề tài mang ý nghĩa lớn mang tính quốc tế như biên soạn và đưa vào sử dụng bộ Từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt. TVU cũng chủ trì nhiều đề tài cấp Quốc gia, cấp Bộ ngành về văn hóa vùng Tây Nam Bộ.

Đặc biệt là những công trình nghiên cứu Văn hóa Khmer đã góp phần xây dựng và đề xuất các chính sách thúc đẩy sự phát triển bền vững cho cộng đồng các dân tộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các nghiên cứu nuôi thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh, nuôi cấy phôi dừa sáp thành công, tạo ra các giống lúa chịu hạn mặn, chế tạo thiết bị xác định tỉ lệ sáp trong trái dừa, ứng dụng công nghệ IoT vào ruộng lúa,.. đã giúp cho nông nghiệp sạch miền Tây phát triển.

Từ năm 2013, TVU đã tiên phong trong cả nước kí Tuyên bố Talloires cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. Nhiều năm liền được Tổ chức UI GreenMetric xếp hạng top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện với môi trường.

Liên minh các trường ĐH trên thế giới (The World’s Universities with Real Impact) xếp TVU hạng 62 trong Top 100 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội – WURI Ranking 2022, xếp thứ 17 (tăng 9 bậc so với trước năm 2021), xếp hạng 15 trong Top 50 về giá trị của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. TVU cũng là trường ĐH tốp đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, ABET…

Người thầy mở đường đưa đại học non trẻ trở nên uy tín, chất lượng ở miền Tây Nam bộ ảnh 4

Bệnh viện Trường ĐH Trà Vinh không chỉ là nơi rèn nghề cho sinh viên ngành Y Dược mà còn là nơi khám chữa bệnh uy tín cho người dân khu vực

Thành công của TVU đều mang dấu ấn PGS.TS Phạm Tiết Khánh, người có công dẫn dắt TVU tiếp nối thành công. Giờ đây PGS Khánh với vai trò mới là Chủ tịch Hội đồng trường, niềm đam mê cống hiến cho quê hương và TVU vẫn luôn cháy bỏng trong ông.

Thói quen từ ngày còn làm hiệu trưởng đến nay vẫn còn đó, chiều chiều ông lại ngồi trên chiếc Honda cũ mà có ai hỏi ông vẫn cười vui nói là “xe 2 bánh mui trần” chạy vòng quanh trường để thấy được sự đổi thay tích cực nơi này qua từng ngày. Hơn ai hết PGS.TS Phạm Tiết Khánh hiểu rằng, TVU có ý nghĩa rất quan trọng đối với giáo dục đại học tỉnh Trà Vinh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

TVU có được như ngày hôm nay là công lao to lớn của một tập thể đồng lòng quyết tâm tạo sự đổi thay cùng với sự hỗ trợ của các lãnh đạo ban ngành, địa phương, trung ương. Một trường đại học ở một tỉnh lẻ, để có tên trong bản đồ học thuật nếu không biết nắm bắt cơ hội, phát huy trí tuệ tập thể, bồi dưỡng, thu hút nhân tài, đi lên bằng những bước đi vững chắc, khẳng định mình với xã hội bằng uy tín và chất lượng thì khó có thể phát triển được. C

húng tôi luôn ý thức điều đó, giờ đây, trách nhiệm của những người trong cuộc là nỗ lực hơn nữa để TVU ngày càng lớn mạnh. Muốn vậy mọi người hãy cùng nhau làm hết sức mình, tiếp nối truyền thống, tiếp tục đưa TVU phát triển bền vững, vươn tầm quốc tế ở những kỉ nguyên tiếp theo. – PGS.TS Phạm Tiết Khánh

Trả lời