NHỮNG LỢI ÍCH KHI CHỌN DU HỌC CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG TẠI MỸ

Việc lựa chọn chương trình cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) như là bước đệm để vào các trường cao đẳng (CĐ) hoặc đại học (ĐH) hệ 4 năm danh tiếng đang là xu hướng lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế hiện nay.

1. Chi phí thấp

Học phí và chi phí khi học tại trường CĐCĐ thông thường chỉ bằng 50% so với chương trình 4 năm tại các trường CĐ và ĐH tại Mỹ. Tất cả 50 bang đều có các chương trình hỗ trợ tài chính cho các trường CĐCĐ nhằm giúp giảm mức học phí để phù hợp với khả năng tài chính của nhiều sinh viên (SV) nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn có ý định lấy bằng cử nhân, bạn có thể tiết kiệm tổng chi phí học của mình bằng cách học 2 năm đầu chương trình ĐH tại 1 trường CĐCĐ.

2. Cơ hội chuyển tiếp tuyệt vời

Hầu hết các CĐCĐ đều ký cam kết với các trường CĐ – ĐH có chương trình đào tạo 4 năm cho phép SV chuyển tiếp tín chỉ CĐCĐ lên bằng cử nhân. Đây là chương trình chuyển tiếp 2+2 cho phép SV chuyển tiếp linh hoạt các tín chỉ của CĐCĐ trong 2 năm đầu sang chương trình Cử nhân ĐH 2 năm cuối. Các trường ĐH của bang thông thường sẽ ưu tiên nhận những SV có thành tích học tập tốt tại các trường CĐCĐ trong bang. Vì vậy, SV hoàn toàn có khả năng chuyển tiếp vào các trường ĐH danh tiếng không những trong bang mà toàn nước Mỹ, điều này tùy thuộc vào thành tích học tập của SV ở trường CĐCĐ như thế nào.

3. Yêu cầu tiếng Anh đầu vào linh hoạt

Các trường CĐCĐ thường yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào không quá cao và có trường miễn hoàn toàn các bằng tiếng Anh quốc tế như TOEFL hoặc IELTS. Bằng TOEFL hoặc IELTS để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh về những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong môi trường học thuật của SV đến từ những quốc gia không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Thay vào đó, các trường CĐCĐ tự tổ chức các kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh để xác định trình độ tiếng Anh của SV quốc tế. Ngoài ra, trường còn tổ chức các chương trình tiếng Anh chuyên sâu toàn thời gian mọi cấp độ để trang bị cho SV quốc tế trước khi bắt đầu khóa chính.

4. Tập trung vào giảng dạy và sự thành công của sinh viên

Khác với các trường CĐ-ĐH, thông thường sẽ tập trung vào thực hiện nghiên cứu và xuất bản sách, bài báo khoa học, các trường CĐCĐ sẽ chú trọng vào việc giảng dạy. Do đó, hầu hết các lớp ở trường CĐCĐ sẽ do giáo viên của khoa trực tiếp giảng dạy nhiều hơn là trợ giảng, vì vậy SV sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các giáo sư. Ngoài ra, các trường CĐCĐ thường mời nhiều giảng viên có kinh nghiệm chuyên môn thực tế để dạy với mong muốn SV có cơ hội học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các giáo viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

5. Quy mô lớp học nhỏ

Sỉ số trung bình của 1 lớp học ở trường CĐCĐ dao động từ 25-30 SV, vì vậy SVsẽ có nhiều cơ hội tương tác với các giáo sư và với bạn cùng lớp. Sĩ số lớp học nhỏ cũng tạo điều kiện cho SV quốc tế hòa nhập với cuộc sống học tập, sinh hoạt và quan trọng nhất là thực hành khả năng ngôn ngữ.

6. Cơ hội thực tập thực tế

Optional Practical Training (OPT) là 1 dạng giấy phép làm việc, cho phép du học sinh có visa F1 được đi làm hợp pháp fulll-time hoặc part-time cho các công ty tại Mỹ, từ 1-3 nă m sau khi tốt nghiệp. Điều này giúp SV tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế liên quan đến ngành học của mình. SV quốc tế sau khi học xong CĐCĐ có bằng AA/AS sẽ được làm OPT trong 1 năm, sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân lấy được bằng BA/BS sẽ có thêm 1 năm OPT nữa.

7. Sử dụng công nghệ hiện đại nhất

Vì đặc tính giảng dạy các ngành về kinh doanh và kỹ thuật, phần lớn các trường CĐCĐ đều được trang bị công nghệ hiện đại, phòng học máy tính và các thiết bị khác. Các trường CĐCĐ thường dẫn đầu trong nước về đào tạo SV những lĩnh vực hàng đầu như kĩ thuật sinh học, công nghệ sinh học, kỹ thuật rô bốt, ánh sáng laze, internet, công nghệ máy tính, và hệ thống thông tin định vị.

8. Hàng trăm chương trình học để lựa chọn

Các trường CĐCĐ có chương trình đào tạo đa dạng từ nghệ thuật đến chính trị khoa học và động vật học. Một số chương trình SV quốc tế thường lựa chọn như Kinh doanh, Kỹ thuật, Công nghệ máy tính, Đồ họa máy tính, Công nghệ internet, Truyền thông đa phương tiện, Quản lý khách sạn-nhà hàng, Tâm lý học, Kế toán, Giáo dục mầm non.

9. Cơ hội trải nghiệm văn hóa Mỹ

CĐCĐ mang ý nghĩa vì lợi ích cộng đồng, chính vì vậy các trường CĐCĐ cam kết phục vụ nhu cầu của cộng đồng địa phương và thường xuyên tổ chức những khóa học và hoạt động đáp ứng nhu cầu giải trí, xã hội và văn hóa của cộng đồng. Mặc dù các hoạt động văn hóa và xã hội có thể không nằm trong chương trình giảng dạy chính thức của trường như hoạt động nâng cao cuộc sống giáo dục và cộng đồng. Các hoạt động này bao gồm triển lãm nghệ thuật, sự kiện thể thao, hòa nhạc, diễn đàn cộng đồng, hội chợ sức khoẻ… nhằm giúp cuộc sống của SV và người dân địa phương thú vị và phong phú hơn. Do đó, ngoài môi trường học tập phong phú, SV quốc tế còn có cơ hội độc đáo tận hưởng nhiều khía cạnh về đời sống và văn hóa ở Mỹ cả trong và ngoài khuôn viên trường học.

10. Dịch vụ hỗ trợ sinh viên tuyệt vời

Các trường CĐCĐ luôn cam kết đảm bảo tất cả SV đều thành đạt thành tích học tập của mình. Các trường đều cung cấp rất nhiều dịch vụ hỗ trợ và các chương trình xuyên văn hóa đa phần dành riêng cho SV quốc tế như gia sư, định hướng nghề nghiệp, kĩ năng học tập, tư vấn hướng nghiệp. Không những thế, các trường CĐCĐ có SV quốc tế thường sẽ có văn phòng quốc tế nằm trong khuôn viên trường và đội ngũ nhân viên được đào tạo một cách chuyên nghiệp nhằm đưa ra lời khuyên hữu ích về các chủ đề có tầm quan trọng nhất định cho SV quốc tế. 

Nguồn: http://www.vnseameo.org/duhoc/index.php/2021/06/07/top-10-loi-ich-khi-chon-du-hoc-cao-dang-cong-dong-tai-my/?fbclid=IwAR0jYhrgT8mB8_YaP8Kf2OO4BdezP7RUXNkgbCGEK-2pU6bAs-2qJnpyt2w

Trả lời